BlogKiến thức› Kinh nghiệm sửa chữa máy tính và xử lý sự cố: Vì sao máy tính của tôi bị treo

Kinh nghiệm sửa chữa máy tính và xử lý sự cố: Vì sao máy tính của tôi bị treo

Đôi lúc máy tính của bạn bị treo và xuất hiện “màn hình xanh chết chóc”, hay xuất hiện cảnh báo, hoặc có khi máy tính bị tắt đột ngột mà không có bất kỳ một thông báo nào. Trong những trường hợp này, kết quả là sự thất vọng và bực mình vì bị gián đoạn công việc. Nếu máy tính của bạn bị lỗi thường xuyên có thể bạn sẽ muốn chấm dứt với nó. Tuy nhiên những lời khuyên sau đây sẽ giúp bạn tự sửa chữa máy tính khắc phục những vấn đề với máy tính của bạn.

sửa chữa máy tính - Khả năng thứ #1: Hệ thống Registry bị hỏng

Mỗi nền tảng máy tính chạy hệ điều hành Windows có một thứ gọi là Registry. Registry chứa một số tập tin không thể thiếu được để máy tính đạt được hiệu suất hoạt động. Theo thời gian, một số các tập tin có thể bị hỏng hoặc bị mất, hệ thống registry trở nên bị tổn hại, và thường xảy ra nhiều hiện tượng bị treo. Cách tốt nhất để sửa chữa máy tính của bạn khắc phục vấn đề này là chạy một chương trình quét để làm sạch registry của Windows, chương trình quét sẽ tự động làm sạch và sửa chữa các registry bị hỏng.

Nếu bạn đã chạy chương trình quét registry mà máy tính bạn vẫn bị lỗi và treo thì có thể nguyên nhân gây ra từ một số vấn đề khác.

sửa chữa máy tính - Khả năng thứ #2: Tập tin vô tổ chức

Hệ điều hành Windows sắp xếp các tập tin một cách trật tự và có hệ thống. Theo thời gian việc thao tác với tập tin tạo ra nhiều khoảng trống và các tập tin được lưu trử vô tổ chức làm hiệu suất máy tính bị giảm một cách đáng kể, thậm chí có thể làm treo máy. May mắn thay một giải pháp tối ưu hóa máy tính được xây dụng ngay trên nền tảng Windows, đó là tiện ích chống phân mãnh ổ đĩa. Bạn có thể tìm thấy nó trong Control Panel, bằng cách chạy chống phân mãnh vài tháng một lần để sửa chữa máy tính của bạn, như thế máy tính của bạn sẽ luôn hoạt động trơn tru.

sửa chữa máy tính - Khả năng thứ #3: Phần mềm độc hại

Phần mềm độc hại có nhiều hình thức khác nhau. Đôi khi nó là một virus sau khi bạn vô tình mở một email lạ, đôi khi là một phần mềm quảng cáo được tự động tải về sau khi bạn vào một trang web nào đó. Dù bất kỳ là loại nào thì chúng cũng sẽ gây ảnh hưởng đến hiệu suất máy tính của bạn. Hiện nay có rất nhiều phần mềm quét virus có thể quét và giải quyết các virus máy tính và phần mềm độc hại, hãy thường xuyên quét sửa chữa máy tính bằng phần mềm diệt virus để máy tính luôn được bảo vệ.

sửa chữa máy tính - Khả năng thứ #4: Quá ít bộ nhớ khả dụng

Khi bạn mua một máy tính mới, bạn không biết bao nhiêu dung lượng bộ nhớ là đủ. Tuy nhiêu điều này rất quan trọng, thực tế bộ nhớ đôi khi bị cạn kiệt nghiêm trọng. Bạn có cách kiểm tra thông tin bộ nhớ khả dụng bằng cách xem property trên My Computer, nếu nó  hiển thị bộ nhớ sẳn dùng thấp (available memory is low) bạn có thể phải gỡ bớt những phần mềm không cần thiết và dọn dẹp ổ cứng, hoặc bạn sẽ phải tính tới trường hợp nâng cấp thêm bộ nhớ.

sửa chữa máy tính - Khả năng thứ #5: Quá nóng

Nếu bạn thực hiện tất cả các khả năng trước mà không cải thiện được tình hình, một vấn đề phần cứng có thể là nguyên nhân, đó là CPU quá nóng. CPU là đơn vị xử lý trung tâm, là bộ não của mái tính. Bao gồm quạt làm mát khi khi CPU hoạt động để giải nhiệt cho CPU. Theo thời gian quạt này có thể bị hao mòn hoạt động kém hiệu quả ảnh hưởng đến CPU bị quá nóng. Để giải quyết vấn đề này là bạn cần phải thay quạt khác cho CPU.

Trên đây là một số kinh nghiệm sửa chữa máy tính để bạn có thể làm cho máy tính của mình hoạt động hiệu quả nhất.

Có thể bạn quan tâm

Làm thể nào để bơm hộp mực 12A

Làm thể nào để bơm hộp mực 12A

21/10/2021 16:43

Hộp mực HP 12A là một trong những hộp mực in tốt nhất cho máy in HP LaserJet cho máy tính của bạn. Chúng có thể phù hợp với nhiều mô hình khác nhau

Tìm hiểu về Drum máy in Brother

Tìm hiểu về Drum máy in Brother

21/10/2021 16:43

Ở cửa hàng sửa máy in Canon, HP, Epson và bơm mực máy in , Một câu hỏi chúng tôi nhận được rất nhiều trong cửa hàng của chúng tôi là "Tại sao tôi có lỗi" Drum Near End "xuất hiện trên máy in Brother của tôi?

Tôi phải làm thế nào để xử lý kẹt giấy

Tôi phải làm thế nào để xử lý kẹt giấy

21/10/2021 16:43

Tất cả chúng ta đều có máy in và tất cả chúng ta đều chạy qua mứt giấy gây phiền nhiễu mà dường như luôn luôn xảy ra vào thời điểm tồi tệ nhất. Vậy làm thế nào để bạn kiềm chế được kẹt và những gì trong heck gây ra giấy để mứt

Tổng quan về in ấn trong Windows 8

Tổng quan về in ấn trong Windows 8

21/10/2021 16:43

Windows 8 được thiết kế để cung cấp nền tảng mà các nhà thiết kế phần cứng có thể sử dụng để làm nổi bật các tính năng của thiết bị cung cấp trải nghiệm phong phú hơn cho người dùng

Top 10 thủ thuật máy in

Top 10 thủ thuật máy in

21/10/2021 16:43

Những người thợ chuyên nghiệp của ngành công nghiệp máy tính, máy in của chúng tôi sẽ bị bỏ qua cho đến khi hết mực

Làm sao để tháo rời màn hình LCD BenQ

Làm sao để tháo rời màn hình LCD BenQ

21/10/2021 16:43

BenQ bán nhiều loại màn hình LCD giá tương đối thấp làm cho các doanh nghiệp giảm chi phí máy tính và vẫn tận dụng lợi ích của một màn hình nhỏ. Các màn hình của BenQ nhìn chung cũng đáng tin cậy như những chiếc máy tính có giá bán nhiều hơn bởi các công ty khác

Tìm đường Chat Zalo Gọi ngay Messenger Khuyến mãi