BlogKiến thức› Làm thế nào để máy tính của bạn nhanh hơn

Làm thế nào để máy tính của bạn nhanh hơn

Là máy tính của bạn chậm xuống, giống như nó cố gắng để theo kịp với bạn? Trước khi bạn bỏ ra hàng triệu hoặc thậm chí chục triệu để mua một máy tính mới, chỉ mất một vài bước đơn giản để làm cho máy tính của bạn chạy nhanh hơn. Bạn cần phải có một số kiến thức sửa chữa máy tính để tăng tốc máy tính của bạn, sau đây là 1 số kiến thức sửa chữa máy tính để làm cho máy tính của bạn cải thiện về tốc độ và hiệu suất làm việc.

 


Trước khi bắt đầu

 

Sao lưu máy tính của bạn.

 

Nhiều người trong chúng ta cảm thấy như toàn bộ cuộc sống của chúng ta được lưu trữ trên máy tính của chúng ta: các bức ảnh kỷ niệm, sự phát triển của thị hiếu âm nhạc, việc học ở trường, khai thuế,… Tất cả mọi thứ chúng ta cần phải làm công việc trên máy. Trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi lớn, nó luôn luôn là một ý tưởng tốt để sao lưu các tập tin cần thiết. 

Mua một ổ cứng gắn ngoài có nghĩa là lớn hơn so với ổ cứng mà bạn muốn sao lưu. Cắm thêm USB của ổ đĩa cứng bên ngoài sẽ tự động nhắc nhở máy tính của bạn để cung cấp cho bạn tùy chọn để sử dụng các ổ đĩa để sao lưu.

 

Nếu bạn đang lo lắng về việc mất hoặc làm hư hỏng một ổ đĩa cứng gắn ngoài, bạn có thể sao lưu các tập tin quan trọng trực tuyến. Theo dõi một dịch vụ an toàn trở lên (giống như  “Carbonite hay SOS Online Backup”). Bạn có thể thiết lập máy tính của bạn để sao lưu vào đám mây trên một lịch trình hoặc thậm chí mỗi khi bạn thực hiện một sự thay đổi vào một tập tin.

Bạn có thể luôn sao lưu vào đĩa CD hoặc DVD, nhưng hãy giữ chúng trong một nơi an toàn để họ không bị xước, bị hỏng, hoặc bị hư hỏng.

Khởi động lại máy tính của bạn.

 

Điều này có thể tạm thời tăng tốc độ máy tính chậm bằng cách làm mới bộ nhớ. Khởi động lại, hoặc hoàn toàn tắt máy tính, chờ đợi một vài giây, và sau đó biến nó trở lại.

Theo kinh nghiệm sửa chữa máy tính , Hãy chắc chắn rằng bạn lưu bất kỳ dự án bạn đang làm việc trên trước khi tắt máy tính của bạn!

 

 

 

Windows

 

Cách 1: Kiểm tra không gian đĩa cứng của bạn đầu tiên

 

 Vào My Computer, kích chuột phải vào properties. Ở đó bạn sẽ thấy một biểu đồ miễn phí của bạn so với không gian sử dụng. Nếu ổ đĩa đầy, bạn sẽ cần phải loại bỏ các chương trình và các tập tin, nếu vẫn còn rất nhiều dung lượng, có thể có một cái gì đó sai với hệ thống điều hành của bạn.

Như một quy luật, bạn muốn giữ ít nhất 15% của không gian đĩa cứng miễn phí để giữ cho máy tính chạy trơn tru.

Nếu bạn tìm thấy bạn chỉ đơn giản là cần nhiều không gian hơn, xem xét việc mua và chứa dữ liệu trên  một Solid State Drive (SSD) để bổ sung hoặc thay thế ổ đĩa cứng của bạn. SSD nhanh hơn và an toàn hơn nhiều so với ổ cứng.
 

 

Cách 2: Gỡ bỏ bất kỳ chương trình mà bạn không sử dụng.

 

Vào Control Panel, sau đó nhấp vào Add or Remove Programs (hoặc "Gỡ bỏ một chương trình", tùy thuộc vào hệ điều hành của bạn) để tìm thấy một danh sách tổng thể của chương trình cài đặt trên máy tính của bạn. Một số chương trình có thể gây hại cho máy tính của bạn, trong trường hợp này bạn có thể loại bỏ chúng ngay lập tức.

 Nó có thể giúp đỡ để xem mức độ thường xuyên sử dụng chương trình. Nếu bạn kích chuột phải vào một trong các tiêu đề cột trên danh sách chương trình của bạn, bạn sẽ có thể để thêm các đặc điểm bổ sung dùng để tổ chức các chương trình của bạn. Kiểm tra cuối sử dụng On và một cột hiển thị lần cuối cùng bạn sử dụng mỗi chương trình sẽ xuất hiện. Điều này sẽ nhanh chóng chỉ cho bạn những chương trình mà bạn sử dụng thường xuyên và những chương trình đã không được sử dụng trong nhiều năm.

Đừng quên làm sạch thùng rác của bạn.
 

 

Cách 3: Ngăn chặn các chương trình không cần thiết khởi chạy khi máy tính khởi động.

 

Một số chương trình có thể bắt đầu ngay khi bạn bật máy tính của bạn, chạy trên nền tảng để họ sẽ được tải một cách nhanh chóng khi bạn mở chúng. Mở Start Menu và chạy một tìm kiếm cho "msconfig". Bấm vào Startup để xem danh sách tất cả các chương trình chạy khi bạn khởi động máy tính của bạn và bỏ chọn bất cứ điều gì không cần thiết.

Bạn cũng có thể kiểm tra các thanh tác vụ để xem các chương trình đang chạy trên bắt đầu lên (để chắc chắn để chọn Show Hidden biểu tượng để bạn không bỏ lỡ bất kỳ).
 

 

Cách 4: Thay đổi kế hoạch năng lượng của máy tính để bàn của bạn sang High Performance.

 

Hãy vào Control Panel và chọn Power Options. Bạn sẽ tìm thấy một danh sách các kế hoạch năng lượng, thường là Balanced, Power Saver, và High Performance. Những thiết lập kiểm soát máy tính của bạn sử dụng điện - hoặc bằng cách hạ thấp hiệu suất tối ưu hóa tuổi thọ pin, tối đa hóa hiệu suất với mức tiêu thụ năng lượng lớn, hoặc một sự cân bằng giữa hai người. Lựa chọn Hiệu suất cao có thể làm tăng tốc độ và hiệu suất tổng thể của máy tính của bạn.

Đây là chỉ hữu ích nếu bạn có một máy tính để bàn - bằng cách sử dụng hiệu suất cao thiết lập trên một máy tính xách tay sẽ hút năng lượng pin của bạn.
 

 

Cách 5: Hủy bỏ bất kỳ mục không cần thiết từ Menu ngữ cảnh Windows.

 

Hủy bỏ bất kỳ mục không cần thiết từ Menu ngữ cảnh Windows. Các menu ngữ cảnh là menu hiện ra khi bạn kích chuột phải vào một cái gì đó. Đôi khi các chương trình sẽ yêu cầu được bổ sung, những chương trình khác đều được thêm vào tự động. Để loại bỏ các chương trình, nhấn ⊞ Win + R để mở hộp thoại Run. Gõ vào regedit và nhấn OK.  Nhấp HKEY_CLASSES_ROOT → * → shellex → ContextMenuHandlers. Từ danh sách này, xóa các ứng dụng bạn không muốn dùng bao gồm trong menu ngữ cảnh.

Hãy rất cẩn thận mỗi khi chỉnh sửa một cái gì đó bằng cách sử dụng Registry, như sử dụng không đúng cách có thể làm hỏng hệ thống của bạn. Nếu bạn không thoải mái sử dụng regedit, hãy thử tìm kiếm phần mềm miễn phí mà sẽ cho phép bạn chỉnh sửa menu ngữ cảnh của bạn.
 

 

Cách 6: Cài đặt một chương trình chống virus, quét spyware và chống phần mềm độc hại.

 

Các lỗi, virus, và các bit của phần mềm quảng cáo máy tính của bạn có để quản lý, thời gian hơn nó sẽ có để cống hiến cho các quá trình khác.

Giữ Windows cập nhật mới nhất. Không chỉ này sẽ giữ cho Windows của mình chạy trơn tru, nhưng một số virus trên bản cập nhật Windows được tải xuống lâu sau khi cập nhật có sẵn (và do đó không được giám sát chặt chẽ).
 

 

Cách 7: Chạy Disk Cleanup.

 

Điều này có thể làm sạch hàng trăm MB bằng cách xóa các tập tin tạm thời, tập tin hệ thống không cần thiết, và đổ rác tái chế của bạn. Nhấn vào My Computer, nhấn chuột phải vào ổ cứng, sau đó nhấp vào Thuộc tính. Nhấn vào đĩa Cleanup (trong tab General). Một cửa sổ sẽ bật lên chào những tập tin mà bạn muốn loại bỏ. Kiểm tra những người mà bạn muốn xóa và chạy dọn dẹp.

Bạn sẽ muốn giữ lại bất kỳ tập tin trò chơi (trừ khi bạn muốn xóa các trò chơi đã lưu) và các tập tin cài đặt.

Nếu bạn có nhiều ổ đĩa hoặc phân vùng, bạn phải chọn một trong những bạn muốn được làm sạch. 
 

 

Cách 8: Chạy Disk Defragment.

 

Khi dữ liệu được chia nhỏ, máy tính của bạn phải tìm kiếm các mảnh vỡ của các tập tin có thể được trải rộng trên tất cả các ổ đĩa cứng của bạn. Chống phân mảnh sẽ tổ chức dữ liệu của bạn và không gian miễn phí lên để máy tính của bạn có thể truy cập dữ liệu nhanh hơn.  Nhấn vào My Computer, sau đó kích chuột phải vào ổ cứng. Sau khi bạn có phải nhấp, nhấp vào Properties, Tools, sau đó kích Defragment Now.

dữ liệu bị phân mảnh có thể được chứa trên đĩa cứng của bạn hoặc ổ đĩa di động, như USB và ổ đĩa flash.
 

 

Cách 9: Vô hiệu hóa hiệu ứng hình ảnh.

 

Có 20 hiệu ứng hình ảnh, bạn có thể tắt . Để tắt tất cả các hiệu ứng và tối đa hóa hiệu suất, chọn Control Panel, System, sau đó nhấp vào System Settings Advanced. Chọn đạn mà nói "Adjust for best performance".
 

 

Cách 10: Thêm RAM cho máy tính của bạn.

 

Để xem nếu bạn cần thêm RAM, khởi tạo Windows Task Manager bằng cách nhấn tổ hợp phím Ctrl + Alt + Del. Dưới tab Performance, tìm diện tích dành cho bộ nhớ vật lý (MB). Nếu số bên cạnh "có sẵn" là ít hơn so với 25% của Tổng MB, bạn có thể cần phải thêm RAM. 

Thêm bộ nhớ hơn có thể không nhất thiết phải làm cho máy tính của bạn chạy nhanh hơn. Nếu máy tính của bạn chậm để chuyển đổi giữa các cửa sổ hoặc nhiệm vụ, hoặc nếu bạn thường xuyên có nhiều tab trình duyệt mở cùng một lúc, thêm RAM có thể giúp đỡ. 

Bạn có thể dùng máy tính của bạn đến một chuyên gia để thêm RAM, hoặc bạn có thể quyết định bổ sung thêm RAM cho mình. Chỉ cần chắc chắn để làm nghiên cứu của bạn trước khi cố gắng để làm điều đó một mình.
 

 

Cách 11: Hủy bỏ các tiện ích bạn không sử dụng.

 

Nhấp chuột phải vào màn hình và chọn Gadgets. Nhấp chuột phải vào các tiện ích mà bạn muốn xóa và nhấn Uninstall.
 

 

Cách 12: Xóa tập tin tạm thời không rõ ràng trên máy tính của bạn

 

 Máy tính của bạn tạo ra rất nhiều các tập tin tạm thời mỗi khi bạn khởi động  hoặc sử dụng các ứng dụng. Này chiếm một số lượng đáng kể không gian, hơn nữa làm chậm hệ thống của bạn. Bạn nên làm sạch nó bất cứ khi nào bạn nghĩ rằng máy tính của bạn là chậm hơn bình thường. Để làm điều này, nhấn ⊞ Win + R và gõ "% temp%" (không có dấu ngoặc kép). Vĩnh viễn xóa (⇧ Shift + Delete) tất cả các file có trong thư mục. Chỉ cần bỏ qua các tập tin mà hệ thống nói rằng đó là không thể xóa.

Cách 13: Xem xét việc nâng cấp phần cứng của máy tính của bạn.

Nó có thể là máy tính của bạn đang chạy chậm vì các phần cứng cũ đang chạy trên phần mềm mới hơn. Khi một máy tính được phát hành phần cứng được thiết kế để chạy một hệ điều hành hoặc phần mềm cụ thể các phiên bản. Khi phiên bản mới của phần mềm đã được phát hành nó đã được hỗ trợ bởi phần cứng cũ. Lý do máy tính của bạn có thể chạy chậm hoặc đóng băng là do phần cứng cũ đang vật lộn để theo kịp với các phần mềm mới hơn. Hãy thử sửa chữa máy tính thay thế các bộ phận và điều này có thể tăng tốc độ máy tính của bạn

 

 

 

Macbook

 

Cách 1: Kiểm tra không gian đĩa cứng của bạn

 

Vào  Apple trình đơn (biểu tượng Apple ở góc trên bên trái của màn hình), sau đó nhấp vào About This Mac, More Info, sau đó lưu trữ. Điều này sẽ cho bạn thấy bao nhiêu không gian miễn phí mà bạn có trên đĩa cứng của bạn, hiển thị cho bạn có bao nhiêu không gian được sử dụng bởi các bộ phim, nhạc, hình ảnh, và các tập tin ứng dụng của bạn.

Hoặc những loại tập tin được chiếm không gian nhất sẽ cung cấp cho bạn một điểm khởi đầu cho những gì bạn nên loại bỏ (hoặc bằng cách xóa hoặc di chuyển để lưu trữ bên ngoài). Nếu bạn thấy rằng bộ sưu tập âm nhạc lớn của bạn là chiếm gần như toàn bộ không gian của bạn, bạn có thể giải quyết vấn đề của bạn một cách nhanh chóng bằng cách chuyển thư viện iTunes của bạn vào một ổ đĩa ngoài.
 

 

Cách 2: Sử dụng Hoạt động giám sát của bạn để tìm ra các ứng dụng đang sử dụng bộ nhớ nhất.

 

Đến thư viện, ứng dụng, sau đó nhấp vào Utilities. Khởi động Monitor Hoạt động bằng cách nhấn vào nó từ danh sách. Chọn cột % CPU và xem các chương trình nào ở đầu trang. Nếu nó được sử dụng bất cứ điều gì trên 50%, chạy chương trình mà có thể làm chậm tất cả xuống. 

Nếu bạn phát hiện ra rằng một trong những ứng dụng cụ thể là làm chậm Đơn vị xử lý trung tâm (CPU), bạn có thể đẩy nhanh tốc độ bằng cách xóa ứng dụng đó và sử dụng một thay thế nhanh hơn, hoặc đóng tất cả các chương trình khác mỗi khi bạn sử dụng ứng dụng.

Safari thường là ở đầu của danh sách cho CPU. Hãy xem xét chuyển sang một trình duyệt khác, như Firefox hoặc Chrome.

Cố gắng giữ ít nhất 15% các ổ đĩa của bạn miễn phí để cho máy tính của bạn có thể chạy bảo trì chung. 

Nếu bạn không bao giờ dường như có đủ không gian trên đĩa cứng của bạn, hãy xem xét việc mua và cài đặt một Solid-State Drive (SSD). SSD nói chung là chắc chắn hơn và chạy nhanh hơn nhiều so với ổ đĩa cứng, vì vậy máy tính của bạn sẽ zip cùng như mới.
 

 

Cách 3: Gỡ các chương trình không cần thiết.

 

Bạn có thể gỡ bỏ cài đặt chúng bằng tay bằng cách kéo ứng dụng vào thùng rác hoặc bằng cách tải về một chương trình giúp bạn sắp xếp và xóa chúng.  iMovie, Garage Band và iPhoto là những chương trình lớn mà nhiều người không sử dụng.

Khi nghi ngờ, không loại bỏ bất cứ điều gì bạn không nhận ra: nó có thể là quan trọng đối với chức năng của máy tính của bạn hoặc ứng dụng khác.
 

 

Cách 4: Xóa, nén, hoặc loại bỏ các tập tin lớn và không cần thiết.

 

Bạn có thể tìm kiếm các tập tin lớn bằng cách mở Finder và nhấn ⌘ Command + F để tìm kiếm. Nhấn vào nút Loại và chọn Other. Cuộn xuống đến nơi nó nói Kích thước và kiểm tra hộp để bao gồm nó "Trong Menu" và nhấn OK. Khi đã xong, bạn có thể tìm kiếm các tập tin lớn - thử "các tập tin lớn hơn 200 MB để bắt đầu với". Xóa, nén, hoặc di chuyển bất kỳ tập tin bạn muốn lưu vào lưng của bạn lên ổ đĩa.

Để nén một cái gì đó, nhấp vào mục trong khi giữ nút Ctrl và chọn Compress. Double-click vào file zip sẽ giải nén các mục.

Mở thư mục Downloads. Hãy chắc chắn rằng bạn đang xem tập tin như một danh sách và sau đó nhấp vào tiêu đề Kích để các file lớn nhất của bạn là trên đầu trang. Loại bỏ bất cứ điều gì bạn không cần.

Phim nói chung là các tập tin lớn nhất có thể từ 1-2GB. Hãy xem xét loại bỏ bất cứ điều gì bạn không xem hoặc có kế hoạch để xem ngay.

Hãy nhớ để trống thùng rác của bạn. Nếu bạn xóa ảnh trong iPhoto hoặc Aperture, bạn phải làm rỗng thùng rác tồn tại trong chương trình đó, hoặc người nào khác tập tin sẽ không bị xóa.
 

 

Cách 5: Ngăn chặn các chương trình không cần thiết khởi chạy khi khởi động máy Mac.

 

Các chương trình có nhiều cố gắng để bắt đầu lên trong khi máy tính của bạn khởi tạo, tất cả mọi thứ chậm hơn sẽ được. Từ Apple Menu, vào System Preferences, Tài khoản, sau đó nhấn Login Items. Chọn bất kỳ mục bạn không cần và bấm vào dấu trừ (-) dấu hiệu để loại bỏ chúng.
 

 

Cách 6: sửa chữa ổ đĩa.

 

Tới Ứng dụng, tiện ích, sau đó bấm Chạy Disk Utility và chọn đĩa khởi động của bạn. Sau đó chọn First Aid và nhấn Repair Permissions Disk. Trong khi đang chạy thủ tục này, máy tính của bạn sẽ tìm kiếm các thiết lập cho phép trên ổ đĩa cứng của bạn để chắc chắn rằng các tập tin có thể truy cập chỉ cho người sử dụng và các ứng dụng đó có quyền làm như vậy. Khởi động lại máy tính của bạn sau khi chạy đĩa sửa chữa.

Nếu thao tác ổ đĩa của bạn không được thiết lập đúng cách, bạn có thể gặp rắc rối với một số thao tác cơ bản trên máy tính của bạn, chẳng hạn như in ấn, đăng nhập, hoặc mở các chương trình. 
 

 

Cách 7: Xóa các bảng điều khiển không cần thiết.

 

Thậm chí nếu bạn không có các bảng điều khiển được kích hoạt, những vật dụng có thể ăn lên bộ nhớ RAM bằng cách chạy cập nhật nền trong khi bạn cố gắng để làm những việc khác.

Nếu bạn có OS X 10.4.2 hoặc mới hơn, sử dụng các Widget Manager: hãy vào Bảng điều khiển và mở Widget Bar bằng cách nhấp vào dấu cộng (+) dấu trong góc. Nhấn vào Manage Widgets và sau đó hoặc bỏ chọn các vật dụng để vô hiệu hóa chúng hoặc, nếu họ đang vật dụng của bên thứ ba, loại bỏ chúng hoàn toàn bằng cách nhấn nút màu đỏ, đó là một vòng tròn với một đường thẳng qua nó xóa. Nhấn OK để xác nhận.
 

 

Cách 8: Xóa các ngôn ngữ không dùng.

 

Nếu bạn sử dụng Mac OS X, tải về một chương trình miễn phí có tên đơn ngữ. Với OS X, nhiều đĩa cứng máy tính của bạn được dành cho bộ nhớ ảo và được đặt lên bởi phần mềm ngôn ngữ sẵn có. Đơn ngữ sẽ cho phép bạn để loại bỏ các ngôn ngữ không sử dụng để giải phóng không gian.
 

 

Cách 9: Bổ sung thêm RAM cho máy tính của bạn.

 

Điều này có thể đặc biệt hữu ích nếu máy tính của bạn chậm khi mở ứng dụng hoặc chuyển đổi giữa các chương trình đang chạy. Để xem nếu bạn cần thêm RAM, mở Activity Monitor (Thư viện → Ứng dụng → Utilities) và kích System Memory. Nhìn vào màu sắc của biểu đồ hình tròn: nếu nó chủ yếu là màu xanh lá cây và màu xanh, bộ nhớ RAM của bạn là tốt. Nếu các biểu đồ pie là chủ yếu là màu đỏ và màu vàng, bạn nên xem xét lắp đặt thêm RAM.

 

Để xem những loại RAM Mac của bạn sử dụng, hãy vào menu Apple, sau đó nhấp vào About This Mac, sau đó thêm thông tin. Theo Bộ nhớ trong Phần cứng tab, bạn có thể tìm thấy những bộ nhớ, kích thước và loại RAM máy tính của bạn sử dụng.

 

Hi vọng với kiên thức sửa chữa máy tính trên, bạn có thể làm cho máy tính của bạn chạy nhanh hơn

Có thể bạn quan tâm

Làm thể nào để bơm hộp mực 12A

Làm thể nào để bơm hộp mực 12A

21/10/2021 16:43

Hộp mực HP 12A là một trong những hộp mực in tốt nhất cho máy in HP LaserJet cho máy tính của bạn. Chúng có thể phù hợp với nhiều mô hình khác nhau

Tìm hiểu về Drum máy in Brother

Tìm hiểu về Drum máy in Brother

21/10/2021 16:43

Ở cửa hàng sửa máy in Canon, HP, Epson và bơm mực máy in , Một câu hỏi chúng tôi nhận được rất nhiều trong cửa hàng của chúng tôi là "Tại sao tôi có lỗi" Drum Near End "xuất hiện trên máy in Brother của tôi?

Tôi phải làm thế nào để xử lý kẹt giấy

Tôi phải làm thế nào để xử lý kẹt giấy

21/10/2021 16:43

Tất cả chúng ta đều có máy in và tất cả chúng ta đều chạy qua mứt giấy gây phiền nhiễu mà dường như luôn luôn xảy ra vào thời điểm tồi tệ nhất. Vậy làm thế nào để bạn kiềm chế được kẹt và những gì trong heck gây ra giấy để mứt

Tổng quan về in ấn trong Windows 8

Tổng quan về in ấn trong Windows 8

21/10/2021 16:43

Windows 8 được thiết kế để cung cấp nền tảng mà các nhà thiết kế phần cứng có thể sử dụng để làm nổi bật các tính năng của thiết bị cung cấp trải nghiệm phong phú hơn cho người dùng

Top 10 thủ thuật máy in

Top 10 thủ thuật máy in

21/10/2021 16:43

Những người thợ chuyên nghiệp của ngành công nghiệp máy tính, máy in của chúng tôi sẽ bị bỏ qua cho đến khi hết mực

Làm sao để tháo rời màn hình LCD BenQ

Làm sao để tháo rời màn hình LCD BenQ

21/10/2021 16:43

BenQ bán nhiều loại màn hình LCD giá tương đối thấp làm cho các doanh nghiệp giảm chi phí máy tính và vẫn tận dụng lợi ích của một màn hình nhỏ. Các màn hình của BenQ nhìn chung cũng đáng tin cậy như những chiếc máy tính có giá bán nhiều hơn bởi các công ty khác

Tìm đường Chat Zalo Gọi ngay Messenger Khuyến mãi